วันจันทร์ที่ 10 มิถุนายน พ.ศ. 2556


อาหาร


 หมายถึงสสารใด ๆ ซึ่งบริโภคเพื่อเสริมโภชนาการให้แก่ร่างกาย อาหารมักมาจากพืชหรือสัตว์ และมีสารอาหารสำคัญ อาทิ คาร์โบไฮเดรต ไขมัน โปรตีน วิตามิน หรือแร่ธาตุ สิ่งมีชีวิตย่อยและดูดซึมสสารที่เป็นอาหารเข้าสู่เซลล์เพื่อนำไปสร้างพลังงาน คงชีวิต และ/หรือ กระตุ้นการเจริญเติบโต
ในอดีต มนุษย์ได้มาซึ่งอาหารด้วยสองวิธีการ คือ การล่าสัตว์และเก็บเกี่ยวพืชพันธุ์ (hunting and gathering) และเกษตรกรรม ปัจจุบัน พลังงานจากอาหารส่วนใหญ่ที่ประชากรโลกบริโภคนั้นผลิตจากอุตสาหกรรมอาหาร ซึ่งดำเนินการโดยรรษัทข้ามชาติซึ่งใช้เกษตรประณีต และอุตสาหกรรมการเกษตรเพื่อเพิ่มผลผลิตของระบบให้ได้มากที่สุด
ความปลอดภัยของอาหารและความมั่นคงทางอาหารได้รับการเฝ้ามองโดยหน่วยงานอย่างสมาคมระหว่างประเทศเพื่อคุ้มครองอาหาร, สถาบันทรัพยากรโลก และสภาข้อมูลอาหารระหว่างประเทศ ซึ่งองค์การทั้งหลายนี้ระบุประเด็นปัญหาอย่าง ความยั่งยืน ความหลากหลายทางชีวภาพ การเปลี่ยนแปลงภูมิอากาศ เศรษฐศาสตร์สารอาหาร การเติบโตของประชากร ทรัพยากรน้ำ และการเข้าถึงอาหาร
สิทธิในการได้รับอาหารเป็นสิทธิมนุษยชน (ICESCR) โดยตระหนักถึง "สิทธิที่จะมีมาตรฐานการครองชีพอย่างพอเพียง รวมทั้งอาหารที่เพียงพอ" เช่นเดียวกับ "สิทธิขั้นพื้นฐานที่จะปลอดจากความหิวโหย"
ผัดกระเพราปลาหมึก
สูตรอาหาร ผัดกระเพราปลาหมึก เมนูอาหารภาคกลาง รสชาติเผ็ดร้อน ผัดพริกขี้หนูและกระเทียมให้หอม ใส่ปลาหมึกลงไปผัด ปรุงรส ใส่ใบกระเพราลงไปผัดพอใบสลด พร้อมเสิร์ฟ


                                        



ฉู่ฉี่ปลาทู



 
ส่วนผสมที่ใช้ทำ ฉู่ฉี่ปลาทู
  • ปลาทูสด 5 ตัว
  • น้ำพริกแกงคั่ว 3 ช้อนโต๊ะ
  • หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง
  • หางกะทิ 2 ถ้วยตวง
  • น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ ใบมะกรูดหั่นฝอย
   ขั้นตอนและวิธีทำ ฉู่ฉี่ปลาทู

  1. ล้างปลาทู ผ่าท้องควักไส้ทิ้ง แล้วบั้งขวางตามยาวล้างให้สะอาดอีกครั้ง ใส่ตะแกรงพักให้สะเด็ดน้ำ
  2. ตั้งหัวกระทิในกระทะด้วยไฟกลาง พอเดือด ใส่น้ำพริกแกงคั่วลงผัดให้หอม ใส่ปลาทู วางเรียง เติมหางกะทิให้ท่วมตัวปลา ปล่อยให้เดือด
  3. เมื่อปลาสุกดี แล้วปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ ตั้งไฟให้เดือด อีกครั้ง ตักใส่ชามโรย ใบมะกรูดหั่นฝอย
แกงเขียวหวานลูกชิ้นปลากราย




ส่วนผสมที่ใช้ทำแกงเขียวหวานลูกชิ้นปลากราย
  • ปลากรายขูดเอาแต่เนื้อ 500 กรัม
  • มะเขือพวงเด็ดขั้ว 200 กรัม
  • น้ำพริกแกงเขียวหวาน 4 ช้อนโต๊ะ
  • หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง
  • หางกะทิ 3 ถ้วยตวง
  • น้ำปลา น้ำตาลปิ๊บ พริกชี้ฟ้าหั่นเฉียง ใบโหระพา
ขั้นตอนและวิธีทำแกงเขียวหวานลูกชิ้นปลากราย
  1. ผสมเนื้อปลากรายกับน้ำปลาให้เข้ากัน แล้วนวดเนื้อปลาไปมาให้เหนียวจนได้ที่
  2. ตั้งหัวกะทิในกระทะด้วยไฟกลาง เคี่ยวให้แตกมัน ใส่น้ำพริก แกงเขียวหวาน ลงผัดให้หอม หยิบเนื้อปลากรายเป็นลูกๆใส่ ลงไปในน้ำพริกที่กำลังผัด พอเนื้อปลาสุกเติมหางกะทิตั้งไฟให้เดือด ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ
  3. ใส่มะเขือพวง พอแกง เดือดใส่พริกชี้ฟ้า ใบโหระพาลงไป เสร็จแล้วยกลง ตักเสิรฟ


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น